Tư vấn: 0979.466.469 / 0938.128.290

MENU

Sự khác nhau giữa vi điều khiển và vi xử lý

Báo giá đặt hàng nhập

Trong bài viết này tôi đang giải thích sự khác biệt và giống nhau cơ bản giữa bộ vi xử lý và bộ điều khiển vi mô. Trong thực tế, bạn có thể gọi bài viết này là một so sánh đơn giản của cả hai thiết bị máy tính vi mô. So sánh này được áp dụng cho bất kỳ bộ vi xử lý và bộ vi điều khiển.

 

Sự khác nhau giữa vi điều khiển và vi xử lý

 Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về Bộ vi xử lý (trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bắt đầu với Intel 8085) và Vi điều khiển (thông thường bạn sẽ bắt đầu với Intel 8051 từ họ vi điều khiển MCS 51), câu hỏi đặt ra là sự khác biệt giữa hai cái là gì? Trong bài viết này tôi đang giải thích sự khác biệt và giống nhau cơ bản giữa bộ vi xử lý và bộ điều khiển vi mô. Trong thực tế, bạn có thể gọi bài viết này là một so sánh đơn giản của cả hai thiết bị máy tính vi mô. So sánh này  được áp dụng cho bất kỳ bộ vi xử lý và bộ điều khiển. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Về cơ bản, bộ vi xử lý và bộ vi điều khiển tồn tại để thực hiện một số thao tác - chúng là - tìm nạp các lệnh từ bộ nhớ và thực hiện các lệnh này (hoạt động số học hoặc logic) và kết quả của các lệnh này được sử dụng để phục vụ cho các thiết bị đầu ra. Bạn có hình dung được không? Cả hai thiết bị đều có khả năng liên tục tìm nạp các lệnh từ bộ nhớ và tiếp tục thực hiện các lệnh này miễn là không tắt nguồn. Lệnh là hướng dẫn điện tử được đại diện bởi một nhóm các bit nằm trong vùng lưu trữ goi là bộ nhớ. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các sơ đồ khối của hệ thống dựa trên bộ vi xử lý và hệ thống dựa trên bộ vi điều khiển.

Hệ thống dựa trên bộ vi điều khiển

 Nhìn kỹ sơ đồ khối và bạn sẽ thấy bộ vi xử lý có nhiều thiết bị hỗ trợ như Bộ nhớ chỉ đọc, Bộ nhớ đọc và ghi, thiết bị kết nối ngoại vi, Timer, Cổng đầu vào / Đầu ra, v.v ... Tất cả các thiết bị hỗ trợ này được giao tiếp với bộ vi xử lý thông qua một hệ thống ”Bus (đường truyền)”. Vì vậy, một điểm rõ ràng, tất cả các thiết bị hỗ trợ trong hệ thống dựa trên bộ vi xử lý nằm bên ngoài. Bus hệ thống bao gồm một bus địa chỉ, bus dữ liệu và bus điều khiển.

Module điện tử 932*50

 Được rồi, bây giờ hãy xem vi điều khiển.

Hệ thống dựa trên bộ vi xử lý

 Sơ đồ khối ở trên cho thấy một hệ thống vi điều khiển nói chung. Những điểm khác biệt mà bạn nhìn thấy là gì? Đúng vậy, Tất cả các thiết bị hỗ trợ như Bộ nhớ chỉ đọc, Bộ nhớ đọc - Ghi, Timer, giao diện kết nối, Cổng I / O đều được tích hợp ở bên trong. Không cần phải can thiệp vào các thiết bị hỗ trợ này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cá nhân tạo ra hệ thống. Cơ bản là, một bộ điều khiển vi mô không gì khác ngoài một hệ thống vi xử lý với tất cả các thiết bị hỗ trợ được tích hợp bên trong một con chip. Không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào bộ điều khiển vi mô trừ khi bạn muốn tạo ra thứ gì đó vượt quá giới hạn, như giao tiếp với bộ nhớ ngoài hoặc bộ DAC / ADC, v.v. Để làm cho bộ vi điều khiển này hoạt động, bạn cần cung cấp nguồn DC, đặt lại mạch và một tụ thạch anh từ nguồn bên ngoài.

So sánh

Như bạn đã biết, đối với vi xử lý, các thiết bị hỗ trợ nằm bên ngoài hệ thống, còn đối với vi điều khiển, tất cả đều tích hợp bên trong. Bộ vi điều khiển cung cấp bảo vệ phần mềm còn bộ vi xử lý không cung cấp bảo vệ. Điều này được thực hiện trong các bộ vi điều khiển bằng cách khóa bộ nhớ chương trình trên chip khiến cho không thể đọc được bằng cách sử dụng mạch ngoài. Ngoài ra, bộ vi xử lý cần giao diện các thiết bị hỗ trợ bên ngoài nên thời gian cần thiết để xây dựng mạch sẽ nhiều hơn, kích thước lớn hơn, mức tiêu thụ điện sẽ nhiều hơn so với hệ thống dựa trên bộ vi điều khiển.   

 

Gia công pcb 932*150
Sản phẩm nổi bật
Chưa có dữ liệu
Hỗ trợ liên kết
0979466469
0899909838
0938128290
0899909838
Khiếu nại: 0964238397
0979466469
0868565469
0868565469

Hotline: 0979 466 469

Loading
0359 366 469
Bạn cần linh kiện mẫu ? 7-11 ngày